Ga Tiên Kiên

4.5/5 - (82 bình chọn)

Ga Tiên Kiên là một nhà ga xe lửa tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Nhà ga là một điểm của đường sắt Hà Nội – Lào Cai và nối với ga Phủ Đức với ga Phú Thọ.

Ga Tiên Kiên là một trong những nhà ga quan trọng của tỉnh Phú Thọ. Ga là điểm dừng chân của nhiều chuyến tàu chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai, Yên Bái – Lào Cai. Mỗi ngày, có khoảng 5 chuyến tàu đến và đi từ ga Tiên Kiên.

Ga Tiên Kiên có vị trí thuận lợi, nằm cách thành phố Việt Trì khoảng 20km. Ga có nhiều tuyến xe buýt và taxi đi đến các khu vực khác của tỉnh Phú Thọ.

Hiện nay Ngành Đường sắt Việt Nam đưa hệ thống vé điện tử vào hoạt động. Đại lý vé tàu trực tuyến Alltours được uỷ quyền phân phối vé cho người dân có nhu cầu đi lại bằng tàu hoả từ ga tàu Bắc Lệ.

Số điện thoại Ga Tiên Kiên

 • Tổng đài bán vé Ga Tiên Kiên và các ga khác trên toàn quốc: 1900 636 212
 • Số điện thoại bán vé Ga Tiên Kiên: 0941 302 302
 • Số điện thoại phòng vé Ga Tiên Kiên: 0210 7 305 305
 • Số điện thoại giải đáp thắc mắc ga Tiên Kiên: 0210 3 829 573

Thông tin về địa chỉ, vị trí, giờ tàu, số điện thoại ga Ga Tiên Kiên tại đây sẽ giúp bạn đặt vé tàu dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Điện thoại Ga Tiên Kiên
Nên đặt vé đi từ Ga Tiên Kiên ở Phú Thọ qua điện thoại

Có nhiều cách để mua vé tàu đi hoặc đến Ga Tiên Kiên như mua qua điện thoại, đặt trực tuyến qua website bán vé tàu Ga Tiên Kiên, đến tận Ga Tiên Kiên mua vé. Tuy nhiên cách đặt vé đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất vẫn là đặt vé tàu hoả qua điện thoại.

Vị trí Ga Tiên Kiên

Ga Tiên Kiên có địa chỉ: Khu 15 Thị trấn Sơn Hùng – huyện Lâm Thao – tỉnh Phú Thọ

BẢNG GIỜ TÀU GA TIÊN KIÊN

Tàu Ga Đầu Ga kế Trước Giờ Đến Giờ Đi Thời gian Dừng Ga tiếp sau Ga cuối
YB3 Hà Nội Phủ Đức 08:55 08:57 2 phút Phú Thọ Yên Bái
YB4 Yên Bái Phú Thọ 16:32 16:34 2 phút Phủ Đức Hà Nội

Ga Tiên Kiên nhận vận chuyển hàng hoá đi Sài Gòn, Hà Nội và các ga khác trong hệ thống đường sắt Việt Nam.

Ga Tiên Kiên cách ga Hà Nội 91 km.

Phương tiện di chuyển tại ga Tiên Kiên

Khi hành khách xuống ga tàu Tiên Kiên, để di chuyển về nhà hoặc vào Trung tâm có thể đi xe taxi, xe ôm hoặc nhờ người thân đến đón.

Tham khảo danh sách các xe taxi ga Tiên Kiên đang hoạt động:

 • Taxi Mai Lan 0210 3 855 855
 • Taxi Mai Đạt 0210 3 950 950
 • Taxi Nam Cường 0210 3 68 68 68
 • Taxi Nam Dương 0210 3 66 88 66
 • Taxi Phú Thọ 0210 3 822 822
 • Taxi Tam Gia 0210 3 89 89 89
 • Taxi Thành Yến 0210 3 823 823
 • Taxi Thắng Hiền 0210 3 772 772
Lễ hội Trò Trám “Linh tinh tình phộc” – Nét văn hóa độc đáo tại Huyện Lâm Thao – Phú Thọ
Nét đặc sắc trong lễ hội “Linh tinh tình phộc” ở Phú Thọ
Nét đặc sắc trong lễ hội “Linh tinh tình phộc” ở Phú Thọ

Cứ mỗi độ xuân về, vào ngày 11 và 12 tháng Giêng hàng năm du khách thập phương nô nức đổ về phường Trám, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ tham gia lễ hội Trò Trám hay còn gọi là lễ hội “Linh tinh tình phộc”. Lễ hội Trò Trám là biểu hiện tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp lúa nước cầu mong cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Lễ hội “Linh tinh tình phộc” kéo dài một ngày và một đêm, bắt đầu từ tối 11 và kết thúc vào chiều ngày 12 tháng Giêng hàng năm.

Ngôi Miếu cổ, nơi diễn ra lễ hội Trò Trám là miếu Trò, ngôi miếu nhỏ chừng 10m2, nhìn bề ngoài miếu Trò không khác là mấy so với những ngôi miếu ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Miếu Trò đóng cửa quanh năm, chỉ mở cửa đúng vào đêm 11, rạng sáng ngày 12 tháng Giêng. Trong miếu thờ linh vật (dân gian gọi là Nõ – Nường, sinh thực khí nam nữ) của tín ngưỡng phồn thực – tín ngưỡng khởi nguyên và sơ khai của các tộc người trên trái đất, trong đó có dân tộc Việt. Linh vật được thờ tại ngôi miếu Trò cất giữ cẩn thận trên khám thờ và chỉ lấy ra một lần duy nhất vào đêm 11 tháng Giêng hàng năm và chỉ cụ từ và đôi nam nữ được chọn mới được phép sờ tay vào linh vật.

Du khách thập phương đến lễ hội sẽ được chứng kiến sự linh thiêng huyền bí của phần lễ, sự vui nhộn độc đáo của phần hội. Đây thuộc dòng lễ hội tục hèm, mang đậm bản sắc văn hoá của người Việt cổ.

Tâm điểm của lễ hội Trò Trám là lễ mật diễn ra đúng 0 giờ đêm 11 rạng ngày 12 tháng Giêng. Thời gian giao hòa giữa trời và đất, ngày cũ qua và ngày mới bắt đầu. Sau khi các bậc cao niên làm lễ tế miếu, đèn, nến trong và ngoài miếu đều tắt. Cụ chủ tế hô “linh tinh tình phộc”, hai nhân vật chính: Nam cởi trần, đóng khố cầm nõ – tượng trưng cho sinh thực khí nam. Nữ mặc váy, đeo yếm đào cầm nường – tượng trưng cho sinh thực khí nữ làm các thao tác tượng trưng hoạt động tính giao. Ba lần đâm trúng – mùa màng tươi tốt, bội thu, hai lần – được mùa; một lần là làm ăn kém. Trong đêm tối, chủ tế nghe “cạch” đủ ba tiếng đèn sáng lại. Phút ấy gọi là phút “thiêng”, “dập” chiêng trống để mừng và kính cáo với thần linh, thiên địa biết “lễ mật” đã thành công.

Sau lễ Mật, sáng ngày 12 tháng Giêng là lễ “Rước lúa thần” cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Những bông lúa thu hoạch từ vụ trước thờ trong miếu được lấy ra và rước đến đền Xa Lộc thờ vị tướng Phùng Lân Hổ thời Trần, rồi tiếp tục được rước chung quanh làng. Trong khi rước lúa trên đường làng, các trò diễn vẫn tiếp tục thực hiện tại miếu Trò để tạo không khí lễ hội. Lễ cúng thập bái thực hiện cuối cùng tại miếu Trò để kết thúc lễ hội.

Phần sau cùng của Trò Trám là hội trình nghề “tứ dân chi nghiệp” (sĩ, nông, công, thương) hay còn gọi là trò “Bách nghệ khôi hài”. Nói là “tứ dân” nhưng thực ra có rất nhiều nghề. Họ diễn trò tại sân miếu rồi kéo ra các đường làng. Ở Trò Trám không có những trò đề cao tài trí, đề cao tinh thần thượng võ… mà chỉ có những trò (và những lời ca) vui nhộn, thậm chí rất tục, mang tính hài hước, mua vui, rất gần với sinh hoạt đời thường (bởi vậy những trò này còn được gọi là trò “nhây nhả”).

Truyền thuyết cho rằng “tứ dân chi nghiệp” xuất hiện từ lâu nhằm tiến cúng tổ Hùng Vương và thần Tản Viên đã có công lao dạy cho dân Lạc Việt các nghề nông và thủ công từ thuở dựng nước. Để tỏ lòng biết ơn, hằng năm, dân mở hội trình với thần linh các nghề nghiệp của làng, cầu mong được phù hộ.

Lễ hội “Linh tinh tình phộc” chứa đựng nhiều nét văn hóa độc đáo của cư dân người Việt Cổ thể hiện sự tôn vinh sức sống của con người, những nét văn hóa đó đã và đang thu hút đông đảo du khách đến tham dự.

Liên hệ đại lý bán vé tàu ga Tiên Kiên

Đại lý bán vé tàu tại Phú Thọ chuyên cung cấp vé tàu cho các chặng đi và đến Ga Tiên Kiên qua hệ thống đặt vé trực tuyến và qua điện thoại.

Đặt vé nhanh, thanh toán đa dạng và dễ dàng khi mua qua đại lý bán vé tàu ga Tiên Kiên giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

Gọi ngay 0210 7 305 305 – 1900 636 212 hoặc mã vùng + 7 + 305 305 ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Liên hệ đặt vé ga tàu Tiên Kiên trên toàn quốc
Liên hệ đặt vé ga tàu Tiên Kiên trên toàn quốc
Ga Tiên Kiên chúc bạn có những chuyến đi an toàn và thoải mái!

Viết một bình luận

0399 305 305