Luke Nguyễn trên chuyến tàu Bắc Nam – loạt phim gồm 10 tập được quay trong suốt 35 ngày ở Việt Nam. Mỗi tập gắn với một địa danh trên hành trình dài 2.000km kéo dài từ Nam ra Bắc được kết nối bằng chuyến tàu Thống Nhất.
Trong suốt cuộc hành trình này, Luke Nguyễn vừa là một du khách vừa là một người khám phá, trải nghiệm ẩm thực, văn hóa bản địa và cuối cùng tự tay thực hiện những món ăn địa phương với một chút biến tấu theo phong cách cá nhân của anh.
Luke Nguyễn gọi đó là “hành trình của các giác quan, kết hợp tình yêu của ẩm thực, du lịch và văn hóa Việt Nam”.
Cùng Luke Nguyễn đi tìm hương vị món ăn đặc sắc ở mỗi vùng miền
Từng nhiều lần khẳng định với truyền thông quốc tế rằng “món ăn Việt Nam ngon nhất thế giới”, Luke Nguyễn luôn khao khát đưa nhiều món ăn nổi tiếng của người Việt lên bản đồ ẩm thực thế giới với những công thức chế biến mang đậm bản sắc của từng vùng miền. Loạt phim tài liệu này là ví dụ rõ nhất.
Bối cảnh khởi đầu loạt phim là Sài Gòn, Luke Nguyễn chạy xe máy đến khu chợ cũ Tôn Thất Đạm để mua thịt bò, bún và rau tươi để làm món ăn dân dã bò nhúng giấm – món ăn quen thuộc được truyền từ đời bà ngoại đến mẹ của anh.
Chọn ngay một góc chợ đông đúc giữa thời tiết oi nồng của buổi trưa, Luke Nguyễn chế biến lại món ăn tại chỗ với một chiếc bàn nhựa, một chiếc bếp gas du lịch và các nguyên liệu cần thiết.
Phong cách chế biến món ăn phổ biến ở mỗi vùng miền được thực hiện tại chỗ này cũng được anh thực hiện xuyên suốt trong cả 10 tập phim, mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dân địa phương lẫn người xem.
Tại một quán sủi cảo của người Hoa có tuổi đời hàng chục năm ở quận 11, do bí mật của công thức gia truyền không được tiết lộ, Luke Nguyễn tự tay chế biến món ăn nổi tiếng này theo cách riêng của anh với nguyên liệu có sẵn của quán.
Anh cũng tìm đến quán trứng vịt lột Kim Thảo ở quận 2, một món ăn mà anh có nhiều kỷ niệm để thưởng thức lại, cho dù nó được xem là một món ăn “rùng rợn” đối với nhiều người nước ngoài. Đó cũng là cách anh tôn vinh ẩm thực của người dân địa phương ở các vùng miền Việt Nam mà không định kiến hay phán xét.
Từ Sài Gòn, hành trình dừng chân tiếp theo của Luke Nguyễn là Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An để khám phá nét đặc sắc của mỗi vùng miền qua những món ăn dân dã địa phương nổi tiếng nhất như ếch nướng ống tre, ốc nhồi thịt, bánh tráng nướng, mì Quảng, cao lầu, cơm gà…
Các món ăn truyền thống là linh hồn của loạt phim. Dù vậy, cách khám phá trải nghiệm và giới thiệu ẩm thực, du lịch của anh luôn có dấu ấn sáng tạo riêng để phá bỏ những khuôn mẫu nhàm chán.
Ví dụ như ở Hội An, anh ghé thăm một gia đình làm tương ớt đã tồn tại năm thế hệ để xem quy trình và công thức chế biến của họ, hay đến gặp một người thợ rèn thế hệ thứ tư đang chế tạo những con dao sắc từ vỏ bom mà quân đội Mỹ đã ném xuống Việt Nam trong thời chiến tranh.
10 tập phim là 10 trải nghiệm du lịch và ẩm thực mang đậm dấu ấn cá nhân của Luke Nguyễn nhưng vẫn rất gần gũi qua cách dẫn dắt hấp dẫn của anh.
Sự háo hức và nguồn năng lượng tỏa ra qua lối nói chuyện nồng nhiệt, qua cách tiếp xúc với những người dân địa phương và tôn vinh những món ăn truyền thống của người bản địa là một minh chứng rõ nhất cho tình yêu ẩm thực của Luke Nguyễn với Việt Nam…
Còn bạn, đã bao giờ bạn thử đi du lịch trải nghiệm bằng tàu hỏa chưa? Liên hệ Tổng đài đặt vé tàu hỏa để được hỗ trợ mua vé nhanh chóng nhất!